bột lá nếp
cao chè vằng quảng trị
Tin Nóng doanh nghiệp
bột màu thực phẩm hoa đậu biếc
 một cậu bé Hà Nội có cái tên đặc biệt - Biển Đông

một cậu bé Hà Nội có cái tên đặc biệt - Biển Đông

Cái tên của cậu bé kháu khỉnh 16 tháng tuổi này khiến ai cũng phải chú ý: Lương Vũ Biển Đông. Nhất là trong thời điểm hiện tại, cả dân tộc đều mang tâm thế hướng về Biển đảo của Tổ quốc, thì cái tên đặc biệt ấy lại càng gây nhiều cảm xúc.

Đặt tên con từ những câu chuyện về Biển đảo Tổ quốc

Rất tình cờ khi ngồi trong phòng khám của một bệnh viện, tôi nghe thấy y tá đọc tới tên của một bé trai: Biển Đông. Cái tên đặc biệt ấy khiến tôi và những bậc phụ huynh có mặt tại đó phải chú ý ngay. Nhất là trong thời điểm hiện tại, cả dân tộc đều mang tâm thế hướng về Biển đảo của Tổ quốc, thì chỉ một tiếng "Biển Đông" cũng gây nhiều cảm xúc.
Khi cậu bé và bố mẹ rời đi, tôi như có thôi thúc phải tìm gặp gia đình Biển Đông để hiểu thêm về cái tên đặc biệt đó. Bé Lương Vũ Biển Đông (16 tháng tuổi) hiện đang sống cùng bố mẹ tại một khu tập thể ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bố cháu là Lương Vũ Hải, một kiến trúc sư và mẹ là chị Đinh Vân Mai, nhân viên văn phòng.
Bé Biển Đông vừa tròn 16 tháng tuổi

Gia đình nhỏ của Biển Đông
Tiếp chúng tôi tại căn phòng nhỏ trong một khu tập thể, bố mẹ của Biển Đông hồ hởi nói với chúng tôi về đứa con trai đầu lòng của mình. Anh chị cưới nhau từ năm 2011, bé Biển Đông ra đời là niềm hạnh phúc nhân đôi trong gia đình nhỏ của anh chị.
Chị Đinh Vân Mai (29 tuổi) tâm sự về việc đặt tên con trai là Biển Đông: “Việc đặt tên cháu là Biển Đông đến khá tự nhiên, từ những câu chuyện chúng tôi nói hàng ngày. Hôm ấy hai vợ chồng tôi đang nói chuyện về tình hình biển đảo của Việt Nam và có nhắc đến "Biển Đông". Thế là một ý nghĩ nảy sinh trong đầu tôi, "Đặt tên cho con trai mình là Biển Đông, tại sao không?" 

Ngoài ra còn một lí do khá đặc biệt, ông nội của cháu đã từng là một chiến sĩ bảo vệ Biên giới Biển đảo tổ quốc, nên tên cháu càng có ý nghĩa với ông. Từ bé bố cháu cũng thường xuyên được tiếp cận với nhiều thông tin về tình hình Biển Đông và sớm gắn bó với những kỉ niệm về biển đảo."

Bé Lương Vũ Biển Đông


Cái tên của Biển Đông khiến nhiều người thấy thú vị.
Chị Mai chia sẻ, việc đặt tên con là Biển Đông đến từ 
những câu chuyện mà vợ chồng chị nói về Biển đảo quê hương
Theo chị Mai, thời điểm đó hai vợ chồng đều nghĩ, Biển Đông rất thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam, gắn bó với ngư dân Việt Nam, là nguồn sống cho rất nhiều người con của nước Việt mình, là một phần máu thịt của tổ quốc.
“Mình đề xuất và được anh nhà duyệt luôn, trong khi trước đó bao nhiêu tên mà mình phải trằn trọc suy nghĩ ra thì đều bị bố cháu gạt phăng” - chị Mai vui vẻ nhớ lại khoảnh khắc đặt tên con trai là Biển Đông.
Biển Đông – gửi gắm tình yêu biển đảo quê hương
“Khi đặt tên cháu là Biển Đông, chúng tôi muốn gửi gắm lòng yêu nước, tinh thần hướng đến biển đảo của Tổ quốc tới cháu, nhưng chúng tôi nghĩ rằng, bất cứ con người nào, sinh ra lớn lên ở Việt Nam, nhận dòng máu Việt Nam, hấp thu văn hóa Việt Nam, thì đều có sẵn cái tinh thần ấy, tình yêu ấy chứ không chỉ vì cái tên.” Anh Lương Vũ Hải (30 tuổi) - bố của Biển Đông tâm sự.

Với cái tên đặc biệt của Biển Đông đã mang đến cho gia đình rất nhiều niềm vui.
Cũng từ cái tên đặc biệt, mà gia đình bé Biển Đông nhận được thêm nhiều niềm vui, có cả những thắc mắc và tò mò về cái tên của cháu. Chị Mai cho biết, có người thích thú, có người thì bảo, tên cháu "thời sự" quá. 
Cũng từ cái tên của Biển Đông, mà nhiều người vẫn nói đùa với gia đình anh chị rằng sau này Biển Đông đi học, sẽ tha hồ được thầy cô giáo gọi lên bảng hỏi bài. Mỗi lần như vậy, anh chị lại cười và nói: “Được thầy cô quan tâm cũng tốt chứ sao, như vậy cháu lại càng phải phấn đấu hơn nữa để học tập tốt hơn”.
Tấm hình do bố Biển Đông tự tay thiết kế vào dịp 
sinh nhật tròn 1 tuổi của cháu, được treo trang trọng giữa nhà


Những tấm hình kỉ niệm của Biển Đông do chính tay bố mẹ chụp, thiết kế và treo trong căn nhà nhỏ
Một điều đặc biệt chúng tôi được biết khi nói chuyện với bố bé Biển Đông, rằng hồi nhỏ anh cũng thích trở thành lính hải quân. Anh Hải chia sẻ, một trong những món quà mà tôi thích nhất hồi xưa là 1 cái mũ lính thủy trẻ em mà chú tôi đi Nga về tặng. Nó may rất đẹp và trên đó tôi vẫn nhớ là có dòng chữ "hạm đội Biển Đen" khá đáng yêu. 
Khi đặt tên cho con trai là Biển Đông, anh đã chia sẻ thông tin giấy khai sinh của cháu trên mạng xã hội để mọi người cùng biết, kèm theo đó là một bài thơ ngắn của nhà thơ Liên Xô N.Tikhonov nói về những người lính hải quân quả cảm, mạnh mẽ. Anh không ngần ngại chia sẻ với chúng tôi về bài thơ mà anh rất thích, bài thơ do một người bạn dịch từ tiếng Nga tặng anh mang tên "Bài ca về những chiếc đinh":
Điềm tĩnh hút xong tẩu thuốc trên môi
Trên mặt xóa nốt dấu vết nụ cười
Người chỉ huy bước đi nghiêm nghị
“Toàn đội, xếp hàng! Sĩ quan, lên trước!”
Và mỗi lời như lớn lên hàng thước:
“Tám giờ nhổ neo. Tiến thẳng hướng đông.
Ai là anh, là em, là chồng -
Hãy viết thư đi, chúng ta không quay lại.
Bù lại, trận chiến sẽ thật là quý phái”.
“Thưa thuyền trưởng, rõ!” – là tiếng đáp lời
Anh lính trẻ nhất, và bạo gan cũng nhất
Nhìn lên mặt trời trên sóng nước đằng xa
Nói “Chắc nơi nào cũng vậy thôi mà
Nằm trong nước chỗ nào chẳng tĩnh”.
Và khi hừng đông, đô đốc nhận báo cáo
“Mệnh lệnh hoàn thành. Không ai thoát được”.
Ôi giá như dùng họ làm đinh sắt
Thì ắt đó là đinh vững chắc nhất đời.   
Hồi nhỏ, bố Biển Đông đã từng mơ ước trở thành một người lính Hải quân
Nói về cách giáo dục và định hướng tương lai cho cháu Biển Đông, anh Hải cười nói: “Bản thân cả 2 vợ chồng chúng tôi cũng được các ông bà nuôi dạy, giáo dục theo xu hướng khá tự do, cởi mở, luôn tôn trọng ý kiến riêng, không có định hướng cụ thể nào về nghề nghiệp, tương lai hay lựa chọn thuộc về cá nhân. Chúng tôi thấy rất thoải mái khi lớn lên trong môi trường như thế nên chúng tôi cũng cố gắng để cho con mình cũng được trưởng thành theo cách giống như vậy. Cháu có thể trở thành 1 người lính bảo vệ biên giới, biển và hải đảo như ông nội cháu hoặc làm một nghề nghiệp bình thường như chúng tôi, miễn là một người Việt Nam biết sống đàng hoàng, chân chính, tử tế với chính mình và mọi người”.
Giây phút hạnh phúc của gia đình Biển Đông


Bố mẹ Biển Đông hi vọng, lớn lên cậu bé sẽ là một người công dân tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội
“Còn cá nhân chúng tôi nghĩ rằng, mỗi người chúng ta cố gắng làm tốt nhất phần việc của mình, trong khả năng của mình cũng đều là cống hiến với Tổ quốc rồi” anh nói thêm.
Cũng như bao người Việt khác, gia đình anh Hải vẫn luôn cập nhật và theo dõi theo mọi tin tức hàng ngày về Biển Đông, và đặc biệt là về những cán bộ, Cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. "Chúng tôi luôn tin tưởng vào tinh thần trách nhiệm, sự tỉnh táo, kiên quyết và năng lực của những người lính biển Việt Nam. Cầu chúc những điều an lành, tốt đẹp nhất đến với những người đang làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc được trọn vẹn, vững bền" anh Hải bày tỏ.
                                                                                                                                                                (Ảnh: Kiên Nguyễn)

26 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>